17 Tháng Mười Một, 2020

Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh chỉ nhận lỗi, VKSND khẳng định có tội

By ys0012


Ngày 17/11, Tòa án nhân dân (TAND) TP.Đà Nẵng tiếp tục đưa ra xét xử vụ án hình sự liên quan đến 3 nguyên lãnh đạo Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà (VLXDXLKDN) Đà Nẵng.

Do chủ trương “vừa thiết kế vừa thi công”?

Theo đó, TAND TP.Đà Nẵng đã đưa ra xét vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo gồm: Nguyễn Tuấn Anh – nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường – nguyên Phó Tổng Giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền – nguyên Trưởng phòng Dự án tái định cư.

Qua 4 ngày đưa ra xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiến hành xong phần xét hỏi các bị cáo và lấy lời khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Về phía đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.Đà Nẵng đã đề nghị tòa cung cấp thêm lời khai của một số cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng không dự phiên tòa như ông Nguyễn Anh Võ (thuộc Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng), ông Phan Thanh Đà Hải – Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Liên – chuyên viên Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng…

Đại diện VKSND TP.Đà Nẵng cho rằng, qua hồ sơ của cơ quan thanh tra, cơ quan điều tra cung cấp cho thấy, từ khâu ủy quyền cho đến khi nghiệm thu công trình dự án các bị cáo Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Bường và Hoàng Cung Thượng Hiền đã không thực hiện đúng các quy định như không khảo sát địa chất, không bàn giao hồ sơ, không có hồ sơ thiết kế… vẫn đưa ra thi công dẫn đến việc gây ra sụt lún tại dự án Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (giai đoạn 2).

“Qua các bước điều tra, các chứng cứ thu thập được và các lời khai hoàn toàn phù hợp. Vì vậy khẳng định cáo trạng đề nghị truy tố các bị cáo tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ, đúng người đúng tội. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng uy tín của thành phố, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân. Không những gây thiệt hại ngân sách của Nhà nước mà ảnh hưởng về lâu dài đối với công trình. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm minh”, đại diện VKSND TP.Đà Nẵng nêu quan điểm trước tòa.

Sai phạm ở khu TĐC Hòa Liên: Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh chỉ nhận lỗi, VKSND khẳng định có tội - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh chỉ nhận lỗi nhưng không nhận tội trong vụ án sai phạm ở khu TĐC Hòa Liên. Ảnh: Đình Thiên

Trước quan điểm nêu trên, luật sư của các bị cáo đã đưa ra quan điểm tranh luận trước tòa. Trong đó nội dung chủ yếu của các luật sư nêu rằng, các bị cáo là người của Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng – đơn vị điều hành dự án, chỉ là đơn vị được ủy quyền, không phải chủ đầu tư vì vậy chỉ nên xem xét là đối tượng gián tiếp trong vụ án. Còn UBND TP.Đà Nẵng và Sở Xây dựng phải được xem là đối tượng trực tiếp của vụ án này.

Bên cạnh đó, các luật sư của các bị cáo cũng tranh luận việc nên đưa một số cá nhân trong 17 tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vào vụ án này để cùng xét xử. Trong đó có các cá nhân liên quan đến việc thẩm định, giám sát, khảo sát…

Được HĐXX cho phép tự tranh luận, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh nói rằng, bản thân bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo TP.Đà Nẵng để thực hiện các nhiệm vụ tại các dự án lớn trong đó có dự án Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 2.

“Bối cảnh Đà Nẵng những năm 2010 như đại công trường, trước áp lực giải tỏa đền bù cho người dân, trong cuộc họp của công ty tôi thời điểm đó có rất nhiều lãnh đạo thành phố tới dự họp và tin tưởng giao dự án Hòa Liên cho chúng tôi. Khi đó tôi chưa biết dự án Hòa Liên là dự án gì? Nay khu tái định cư Hòa Liên bị sụt lún, cho phép tôi được xin lỗi người dân Hòa Liên. Về vụ án, tôi nghĩ rằng tôi chỉ là người có lỗi chứ không có tội… Ở đây phải thấy chủ trương vừa thiết kế vừa thi công và tôi thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng”, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh nói.

Chưa có hồ sơ thiết kế…đã thi công (?!)

Cũng tại phiên tòa ngày 17/11, ông Trần Quang Trung – người được Viện Quy hoạch Xây dựng (QHXD) Đà Nẵng ủy quyền tham gia tố tụng, phát biểu quan điểm, tranh tụng tại tòa đã đề nghị HĐXX loại bỏ trách nhiệm của Viện QHXD Đà Nẵng trong vụ án này.

“Đơn vị điều hành dự án là Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng đã cho triển khai thi công ngoài hiện trường hạng mục san nền khu TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 2 trong khi chưa có hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán, chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu thi công, chưa có đơn vị tư vấn giám sát. Việc thi công không có thủ tục pháp lý, không theo quy trình kỹ thuật được phê duyệt và không có đơn vị tư vấn giám sát nên không thể đánh giá đầy đủ, toàn diện hiện trường, dẫn đến xảy ra hiện tượng lún nền đất toàn khu tại tất cả các hạng mục.

Việc đơn vị điều hành dự án tự ý cho đơn vị thi công triển khai thi công Khu TĐC Hòa Liên 4 giai đoạn 2 như trên là hoàn toàn trái pháp luật và phải tự chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm đối với những thiệt hại đã xảy ra. Viện QHXD Đà Nẵng không liên quan gì đến việc này, cũng như không phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại cho ngân sách nhà nước do hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị điều hành dự án gây ra”, ông Trung nêu quan điểm.

Sai phạm ở khu TĐC Hòa Liên: Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh chỉ nhận lỗi, VKSND khẳng định có tội - Ảnh 2.

Đại diện Viện QHXD Đà Nẵng đưa ra bằng chứng cho thấy có việc thi công trước khi ký kết hồ sơ thiết kế. Ảnh: Đình Thiên

Tại tòa, đại diện Viện QHXD Đà Nẵng cũng đưa ra bằng chứng vật chất là Thông báo 116 ngày 6/9/2011 do lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng ký thể hiện rõ việc đơn vị điều hành dự án đã cho thi công ngoài hiện trường trước khi ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế với Viện QHXD Đà Nẵng.

Sau phần tranh luận, đại diện VKSND TP.Đà Nẵng đã nêu quan điểm của mình trước khi HĐXX tiến hành phần nghị án.

Theo đại diện VKSND TP.Đà Nẵng, hành vi vi phạm của các bị cáo là lãnh đạo Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng hoàn toàn khác với các tổ chức, cá nhân người có nghĩa vụ liên quan khác trong vụ án.

“Việc điều hành dự án là công việc trực tiếp, còn công việc thẩm định, khảo sát, giám sát là khác, phải rành mạch. Vì vậy, 3 bị cáo được tách riêng và đưa ra xét xử trong vụ án là đúng quy định. Còn việc xử lý kế tiếp đối với những cá nhân tổ chức khác nếu có phải làm theo quy định của luật tố tụng. Các luật sư đề nghị trả hồ sơ vụ án là không phù hợp. Đề nghị tòa án xem xét tội của các bị cáo theo cáo trạng đã đưa ra…”, đại diện VKSND TP.Đà Nẵng nêu.

Chiều 17/11, HĐXX đã kết thúc phần tranh luận và bước vào phần nghị án. Theo thông báo của thư ký phiên tòa, việc tuyên án sẽ diễn ra sau 3 ngày nữa, vào lúc 15h ngày 20/11.

Theo cáo trạng, năm 2010, Công ty TNHH MTV VLXDXLKDN Đà Nẵng được UBND TP.Đà Nẵng giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng Đà Nẵng ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành Dự án công trình hạ tầng kỹ thuật khu TĐC Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (giai đoạn 2).

Trong quá trình thực hiện dự án, 3 bị cáo nêu trên đã không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất đối với công trình khu TĐC Hòa Liên 3; không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế công trình khu TĐC Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) và biết rõ hồ sơ thiết kế của hai công trình nêu trên không có kết quả khảo sát, không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng vẫn nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến trong quá trình thi công gây sụt lún công trình. Tổng thiệt hại gây ra cho các công trình là hơn 9,2 tỷ đồng.